0376.851.862

Cách bốc bát hương về nhà mới đúng với phong tục cổ truyền người việt

Posted on Thông tin hữu ích, Tin tức 135 lượt xem

Thay bát hương hay bốc bát hương là một trong những thủ tục tâm linh không thể thiếu trong trong văn thờ cúng của người Việt. Dưới đây là hướng dẫn các bốc bát hương về nhà mới đúng cách, đúng phong thủy để mang lại may mắn tài lộc cho gia đình bạn.

Lễ bốc hương về nhà mới

Lễ bốc hương về nhà mới

Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu quy trình bốc bát hương về nhà mới.

Từ lúc động thổ đến cất nóc và nhập trạch đều phải trải qua các buổi lễ cúng, từ đơn giản đến cầu kỳ. Trong đó, mục đích của các buổi lễ cúng này là mong mang đến sự bình ổn và an cư của gia đình khi chuyển về nhà mới. Và việc thay bát hương mới hay bốc bát hương mới khi được chuyển đến nhà mới là hết sức quan trọng, nên chúng ta cần hết sức để tâm đến vấn đề này để có thể dọn về nhà mới êm xui.

1. Chuẩn bị bát hương

Loại bát hương sử được sử dụng ở đây là loại bát hương bằng sứ Bát Tràng, còn nếu gia đình bạn khá giả hơn thì có thể sử dụng các loại bát hương cao cấp hơn. Còn đối với bàn thờ gia tiên thì tùy vào điều kiện của gia đình bạn cũng như không gian thờ cúng của gia đình mà có thể lựa chọn dùng từ 1 đến 3 bộ bát hương trên ban thờ.

Dùng cát trăng để bỏ vào trong bát hương

Dùng cát trăng để bỏ vào trong bát hương

2. Vệ sinh bát hương khi mua về trước khi tiến hành bốc bát hương

Vệ sinh bát hương là điều rất quan trọng, bởi khi ta mua các bát hương Bát Tràng hay các loại bát hương, bát nhang khác nhau đều mang các loại bụi bẩn hoặc tạp phẩm từ quá trình sản xuất. Trong đó, vệ sinh bát tràng chúng ta sẽ tiến hành rửa qua bằng nước sạch , kì cọ kĩ ở bên trong và ngoài bát hương và sau đó để ráo nước. Cuối cùng là chúng ta sẽ tráng lại bằng rượu 40 độ, việc rửa bằng rượu như vậy như một phương pháp tẩy uế và khử tà mà được áp dụng nhiều trong vật dụng thờ cúng của người dân Việt.

3. Chuẩn bị cốt bát hương

Cốt bát hương ở đây được làm từ tro trấu hoặc cát trắng tinh và một túi cốt. Trong đó, việc sử dụng tro rơm nếp làm cốt bát hương sẽ giúp cho việc cắm nhang , cắm hương trở lên dễ dàng hơn và để tránh trường hợp làm gẫy chân nhang và chân hương.

4. Thực hiện mâm cúng lễ nhập trạch dọn vào nhà mới

Đây được xem là mâm cúng quan trọng của gia chủ khi chuyển về nhà mới, mâm cúng nhập trạch hay còn gọi là mâm cúng vào nhà mới để gia quyến có thể thông báo để toàn thể chư thần và các vị khuất mặt sự xuất hiện và định cư của gia đình chính thức nhập nơi cư ngụ mới.

Những điều nên biết khi bốc bát hương về nhà mới

Những điều nên biết khi bốc bát hương về nhà mới

5. Tiến hành bốc bát hương bàn thờ gia tiên

Bộ bát hương bàn thờ gia tiên sau khi chọn mua được vệ sinh  kỹ càng và sau đó tiến hành các thủ tục được đưa vào sử dụng tại gia. Điều đầu tiên là gia chủ dùng giấy vàng để hóa cúng nhập trạch dùng để hơ lửa xung quanh bát hương

Gia chủ ở đây là người chủ gia đình hay đại diện gia đình dùng tay che đôi mắt rồng trên bát hương và hơ lửa xung quanh

6. Dâng bát hương lên bàn thờ gia đình

Sau khi đã làm xong các thủ tục nghi thức, thì lúc này người đại diện gia đình hay dòng họ sẽ đặt bát hương lên ban thờ và cầu khẩn xin phép chư thần Phật được thờ cúng  tại gia và mời các cụ gia tiên về nhà đẻ thờ phụng nhang đèn.

Mong rằng những thông tin về quy trình cách bốc bát hương về nhà mới ở trên sẽ giúp ích cho bạn, trong quá trình chuẩn bị và làm lễ cúng tổ tiên khi về nhà mới

Bình luận Facebook

Chuyển nhà trọn gói Obala

Là một công ty đi lên từ chất lượng dịch vụ, Obala chúng tôi tin rằng quảng cáo dù có hay đến đâu thì cũng chỉ là lời nói từ một phía. Để đánh giá chất lượng dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, thì sẽ không có thước đó nào đánh giá tốt hơn việc đánh giá từ phía khách hàng. Trong đó, người thật và việc thật thì bao giờ cũng là tiếng nói trung thực, khách quan nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.