0376.851.862

Lễ nhập trạch chuyển nhà mới đúng cách

Posted on Thông tin hữu ích, Tin tức 124 lượt xem

Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng ra mắt thổ dân thổ địa khi về nhà mới, cũng là nét tâm linh của người Việt. Qua nhiều thế hệ, phong tục này dần bị mai một và nhiều người không còn biết cách làm lễ nhập trạch như thế nào. Và bài viết dưới đây, dịch vụ chuyển nhà trọn gói Obala sẽ chia sẻ cho bạn biết nghi lễ nhập trạch nhà mới.

Mâm cúng trong ngày lễ nhập trạch

Mâm cúng trong ngày lễ nhập trạch

Ý nghĩa tâm linh của lễ nhập trạch

  • Sở dĩ cần thực hiện nghi lễ nhập trạch vào nhà mới là vì theo quan niệm của cha ông, mỗi ngôi nhà sẽ có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi chuyển đến nơi ở mới thì bạn cần làm lễ báo cáo với vị thần này để họ chứng giám sự có mặt của gia đình.
  • Có thờ có thiêng, có kiêng có lành và làm lễ nhập thạch không chỉ là một thủ tục chuyển nhà mới mà còn mang lại cho bạn sự an tâm, không còn cảm thấy băn khoăn, day dứt. Để bắt đầu cuộc sống mới với trọn vẹn niềm vui và sự hứng khởi.

Đồ thờ trong nhập trạch về nhà mới

Đồ thờ trong nhập trạch về nhà mới

Khi chuyển đến nhà mới có một số vấn đề cần chú ý dưới đây:

  • Phải chọn ngày tốt, giờ tốt để dọn đến nhà mới
  • Khi chuyển nhà, mọi việc chuyển đồ của mình đến nhà mới phải do tay mình hoặc người trong gia đình chuyển và toàn gia đình không thể tay không đến nhà mới
  • Bài vị của tổ tiên và các thần phải được làm trước và phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới, còn các người khác trong gia đình đi theo sau vào và mỗi người đều phải cầm trong tay tiền tài của cải.
  • Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa hoặc lúc mặt trời lặn, tránh đến nhà mới vào buổi tối
  • Thủ tục nhập trạch là khi và bếp, vật đầu tiên mang vào là chiếc bếp than này để giữa lối đi qua cửa chính, chủ nhà tay bê bát hương thờ thổ công bước qua lò, chân trái trước và chân phải sau
  • Điện trong nhà được bật sáng toàn bộ, các cửa kể cả cửa sổ được mở hết để đón khi lạnh ở nhà
  • Mâm lễ dâng lên thổ công, gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: trau cầu, hương hoa, giấy tiền, quả, bánh kẹo và mâm lễ mặm: rượu, thịt, xôi, gà, gạo muối…

Lễ nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Lễ nhập trạch khi chuyển về nhà mới

Thực ra cần làm trong nghi lễ chuyển nhà mới khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng nhập trạch tại nhà, nếu gia đình có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thầy cúng nhập trạch. Nhưng chung quy lại, việc làm làm nghi lễ cúng nhâp trạch đều thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy đều phải thành tâm.

Chúc bạn có buổi lễ nhập thạch suôn sẻ, chúc cuộc sống gia đình về sau hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới của mình nhé!

Bình luận Facebook

Chuyển nhà trọn gói Obala

Là một công ty đi lên từ chất lượng dịch vụ, Obala chúng tôi tin rằng quảng cáo dù có hay đến đâu thì cũng chỉ là lời nói từ một phía. Để đánh giá chất lượng dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói, thì sẽ không có thước đó nào đánh giá tốt hơn việc đánh giá từ phía khách hàng. Trong đó, người thật và việc thật thì bao giờ cũng là tiếng nói trung thực, khách quan nhất.